Tổng quan về sàn chứng khoán Việt Nam hiện nay

Cùng tìm hiểu và xem xét tổng quan về sàn chứng khoán Việt Nam hiện nay cũng như những xu hướng của thị trường này trong năm 2019.

Tổng quan về sàn chứng khoán Việt Nam hiện nay

Cùng với việc tập trung phát triển khu vực kinh tế tư nhân, cải cách mạnh mẽ môi trường kinh doanh, quyết tâm tạo ra những bước tiến rõ nét về thúc đẩy cổ phần hóa và thoái vốn trong năm 2019 sẽ mang lại những cơ hội phát triển mới cho thị trường chứng khoán.

Theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trần Văn Dũng, năm 2018, kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng đều có những bước phát triển mạnh mẽ.

Thị trường chứng khoán năm 2018 tuy có giảm về chỉ số do ảnh hưởng của thị trường chứng khoán quốc tế, nhưng các chỉ tiêu quan trọng khác như quy mô, thanh khoản, huy động vốn cho khối doanh nghiệp tư nhân đều tăng trưởng ấn tượng, tiếp tục là kênh huy động vốn hiệu quả, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế chung.

Mức vốn hóa toàn thị trường đạt gần 4 triệu tỷ đồng

Tổng giá trị niêm yết, đăng ký giao dịch đạt hơn 1.210 nghìn tỷ đồng, tăng 12,8% so với cuối năm 2017. Tuy thị trường cổ phiếu Việt Nam đã tăng trưởng nhanh trong vài năm gần đây, nhưng quy mô thị trường vẫn ở mức thấp so với khu vực và thế giới xét cả về giá trị tuyệt đối và tỷ trọng trên GDP. Cu thể, vốn hóa thị trường của Thái Lan là 548 tỷ USD, Malaysia là 456 tỷ USD, Singapore là 787 tỷ USD và đều chiếm trên 100% GDP.

Đối với thị trường trái phiếu, Việt Nam đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2018. Thị trường trái phiếu hiện có quy mô niêm yết đạt 1.122 nghìn tỷ đồng, tăng 10,4% so với cuối năm 2017 với 573 mã trái phiếu niêm yết. Trong đó, trái phiếu Chính phủ chiếm 98% và trái phiếu doanh nghiệp chiếm 2% giá trị niêm yết.

Tuy nhiên, quy mô thị trường còn khá khiêm tốn so với một số nước trong khu vực và trên thế giới. Dư nợ trái phiếu đạt 35,2% GDP năm 2018; trong đó dư nợ trái phiếu Chính phủ là 27,2% và trái phiếu doanh nghiệp là 8,0%, trong khi quy mô thị trường trái phiếu Malaysia đạt 97,7% GDP, Singapore đạt 86% GDP, Hàn Quốc đạt 125,7% GDP, Nhật Bản đạt 211,4% GDP.

Đây được xem là những con số khá thú vị cho một thị trường còn non trẻ như Việt Nam. Sàn chứng khoán Việt Nam được dự đoán sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới đáp ứng nhu cầu phát triển của nền kinh tế.