Tin tức nóng 24 giờ mới nhất: Chỉ Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội thêm 1 tuần?

Cập nhật tin tức 24 giờ mới nhất hôm nay ghi nhận, ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã kiến nghị, đối với các địa phương nguy cơ cao là Hà Nội thì thực hiện Chỉ thị 16 về cách ly xã hội thêm 1 tuần nữa đến hết ngày 30-4.

Tin tức nóng 24 giờ mới nhất

Tại cuộc họp sáng nay nagỳ 22/4 Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 (Ban Chỉ đạo) thống nhất sẽ kiến nghị Thủ tướng: đối với các địa phương thuộc nhóm nguy cơ cao (TP.Hà Nội) cần tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg về việc giãn cách xã hội thêm 1 tuần nữa ( cho đến hết 30.4), song cho phép Chủ tịch UBND thành phố quyết định theo thẩm quyền về việc cho mở lại các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu của các loại hình kinh doanh đường phố và theo tình hình thực tiễn tại địa phương, nhưng phải bảo đảm phòng, chống dịch.
Cuộc họp sáng nay của Ban Chỉ đạo do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam là Trưởng Ban Chỉ đạo, chủ trì.
Ban Chỉ đạo cho biết, qua trao đổi với các địa phương, sau khi nhiều giải pháp được thực hiện nhầm tăng cường các tiêu chí chủ quan, có 11/12 tỉnh tự đánh giá không còn thuộc nhóm nguy cơ cao, 8/15 tỉnh đánh giá mình không thuộc nhóm có nguy cơ cao nữa. Bộ phận chuyên môn Ban Chỉ đạo đã họp và dựa trên các tiêu chí đánh giá cụ thể, trong đó có yếu tố các tiêu chí chủ quan đã được tăng cường khá tốt trong tuần qua, đo lại các tiêu chí khách quan, trong đó có chỉ số quan trọng nhất là các ca bệnh phát hiện trong cộng đồng và thống nhất đề xuất danh sách các địa phương thuộc các nhóm nguy cơ như sau:
Nhóm nguy cơ cao: Hà Nội. Nhóm nguy cơ gồm: TP.HCM, Bắc Ninh và Hà Giang. Nhóm nguy cơ thấp gồm các địa phương còn lại.
So với đánh giá của Ban Chỉ đạo, có tới 14 tỉnh tự mình xếp vào nhóm có nguy cơ. Điều đó chứng tỏ các tỉnh rất thận trọng.

Nới lỏng nhưng phải bảo đảm an toàn, không chủ quan

Ban Chỉ đạo kiến nghị phương án đối với địa phương thuộc nhóm nguy cơ cao (Hà Nội) cần tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg thêm 1 tuần nữa cách li xẫ hội (đến hết 30.4). Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo đề xuất Thủ tướng cho phép chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố quyết định theo thẩm quyền việc mở lại các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu và các loại hình kinh doanh đường phố theo tình hình thực tiễn tại địa phương nhưng phải bảo vẫn đề cao phòng chống dịch.
Đối với nhóm có nguy cơ: chủ tịch UBND tỉnh, thành phố đã quyết định theo thẩm quyền việc mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu các loại hình kinh doanh đường phố theo tình hình thực tiễn tại địa phương nhưng phải bảo đảm các hoạt động phòng chống dịch hiệu quả vẫn được duy trì
Đối với nhóm nguy cơ thấp: các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, các dịch vụ không thiết yếu được phép hoạt động tiếp tục phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người mua hàng; yêu cầu khách hàng phải thực hiện dãn cách theo đúng quy định. Chủ cửa hàng phải chịu trách nhiệm về các biện pháp phòng chống dịch của cơ sở do mình tự quản lý.
Ngoài ra, với các địa phương có cửa khẩu, khu công nghiệp lớn, có nhiều lục lượng lao động tự do ở các thành phố lớn… cần hết sức chú trọng công tác phòng chống dịch cho các nhóm đối tượng này không được lơ là.
Còn đối với nhóm có nguy cơ: mặc dù ca bệnh cuối cùng phát hiện tại TP HCM đã qua 25 ngày nhưng vì đây là đô thị lớn và rất nhiều yếu tố rủi ro khác nên Ban Chỉ đạo đánh giá là có nguy cơ, cần phải chú trọng một số khâu.
Hay đối với tỉnh Bắc Ninh có ca bệnh mới nhất xuất hiện vào ngày 11.4, chưa qua 14 ngày. Tỉnh Hà Giang có ca bệnh phát hiện ngày 8.4, đã qua 14 ngày nhưng điều tra dịch tễ rất phức tạp cũng có tiềm ẩn nguy cơ trong cộng đồng không hề nhỏ. Đây cũng là tỉnh biên giới còn nguy cơ từ việc đi lại qua đường mòn, lối mở dù chúng ta đã kiểm soát chặt.
Ban Chỉ đạo cũng đặc biệt lưu ý các tỉnh phải quản lý chặt, kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, đường mòn, lối mở; hết sức chú ý những nơi tập trung nhiều lao động tự do, nhà trọ; tăng cường hướng dẫn để đảm bảo các hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn; hướng dẫn chi tiết hoạt động giao thông đi lại.