Tin tức mới Phú Quốc: Đảo ngọc biến thành đảo ngập

Tin tức mới Phú Quốc mới nhất cho biết hàng chục năm trước đây, hiện tượng mưa núi đã hoành hành tại Phú Quốc. Ngày đó, mưa cả ngày, kéo dài từ ngày này sang ngày khác, lượng mưa cũng cực kì lớn.

Tin tức mới Phú Quốc: Bàng hoàng khi nhìn thấy cảnh ngập lụt ở đảo ngọc

Những ai yêu mến đảo ngọc Phú Quốc, Tin tức mới Phú Quốc cho biết những ngày vừa qua vãn không khỏ xót xa khi thấy những hình ảnh người dân ngoài huyện đảo vật vã trong dòng nước chảy xiết, chìm trong biển nước. Và người đã ở Phú Quốc từ hàng chục năm trước, cũng không khỏi bàng hoàng khi nhìn thấy cảnh ngập lụt ở đảo ngọc này.

Có thể do thời tiết xấu khiến mưa to kéo dài, ngày làm cho huyện đảo đã bị nhấn chìm trong biển nước, nhưng điều này cũng chỉ là một phần nguyên nhân. Hàng chục năm về trước hiện tượng mưa núi đã hoành hành tại nơi này. Mưa tối ngày cho đến sáng đêm, kéo dài từ ngày này qua ngày khác, lượng mưa cũng tăng lên cực lớn nhưng Phú Quốc gần như vẫn không bị ngập.

Tin tức mới nhất trong ngày

Phú Quốc là khu vực có địa hình vô cùng đặc trưng là cao ở phía Bắc, thấp dần về phía Nam. Ở phía Đông của đảo đa phần là các dãy núi thực sự cao sừng sững bao chắn, và thấp dần về phía Tây đây cũng là hướng chính để phát triển của huyện đảo để hướng ra biển.Chính vì vậy, lượng mưa dù cho có to lớn đến đâu, mực nước từ trên núi đổ xuống mạnh thế nào vẫn có cây rừng che chắn làm giảm cường độ.

Thế nhưng vào những năm trở lại tin tức mới nhất trong ngày cho biết  đây tất cả điều đập vào mắt là tốc độ các đô thị hóa quá nhanh, rất nhiều bãi biển là những khu nghỉ dưỡng, khu du lịch với những công trình xây dựng đồ sộ đã mọc lên như nấm. Tất cả các con suối hầu như thoát ra biển đã bị tắc nghẽn bởi nhiều hệ thống bờ tường bao bọc kiên cố. Chính các ác con sông then chốt đã bị lấn chiếm, nhà cửa cứ lần lượt mọc lên. Ở các xã như Dương Tơ, Bãi Thơm và Cửa Dương, An Thới…các con suối bị lấn chiếm và xâm lấn. Diện tích tất cả rừng rậm cũng càng ngày suy giảm. Trong khi hệ thống cống thoát nước thì cũ kỹ, lạc hậu, và có nơi còn tắc nghẽn bởi tát cả rác thải và cát thải.

Thực trạng Phú Quốc bị ngập sâu như thời gian qua chính là cái giá phải trả cho sự phát triển quá nóng, trong khi tất cả công tác quản lý quy hoạch và xây dựng của huyện đảo vẫn không được chú trọng. Giải pháp cho Phú Quốc không bị tái ngập đó là  phải có những biện pháp quy hoạch vè chiến lược, bền vững và phát triển lâu lâu dài, không thể nào phát triển hấp tấp làm  ảnh hưởng đến hệ sinh thái, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày một bất thường.

 Điều hiện nay Phú Quốc nên làm là phải giữ được nhiều về diện tích rừng càng tốt, vì bốn bên đều là biển thì nguy cơ xảy ra sẽ là thiếu nước ngọt trầm trọng. Rừng sẽ góp phần giữ các mạch nước ngầm và có theerr điều tiết nước khi xuất hiện mưa lớn, để không có lũ như vừa qua. Tình trạng các công trình khách sạn, nhà hàng và các hoạt động khác đã lấn chiếm bờ sông từ nhiều năm trước, phải sớm có biện pháp được giải tỏa.Việc hình thành tất cả các khu đô thị mới để đáp ứng cho nhu cầu gia tăng dân số, bắt buộc phải có cơ sở kết cấu hạ tầng và phải đực đồng bộ từ các cấp. Thoát nước đến hệ thống giao thông. Việc quản lý và xây dựng phải được thực hiện một cách chặt chẽ, xử lý nghiêm bất cứ cá nhân tổ chức nào vi phạm.

Phú Quốc hiện tại đang cần nhiều các nguồn lực  để đầu tư và phát triển, nhưng thu hút nguồn vốn bằng bất cứ hình thức nào mà không tính đến sự phát triển bền vững của huyện đảo đều phải đem ra pháp luật. Do vậy chính quyền cần phải cương quyết hơn và từ chối những nhà đầu tư thực sự không phù hợp.

 Tin tức mới Phú Quốc hiện tại đã cập nhật xong. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.