Tin tức mới nhất về tình hình Ukraine: Ukraine nâng cấp hàng loạt xe tăng T-64 để tung vào chiến trường miền Đông

Cập nhật tin tức mới nhất về tình hình Ukranie hôm nay, ghi nhận những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-64 được Ukraine nâng cấp có sức mạnh không thua kém gì T-72B3 của Nga hiện tại.

Cập nhật tại: Tin tức trong ngày mới nhất

Tin tức mới nhất về tình hình Ukraine

Theo thông tin ghi nhận trước đó, các hoạt động quân sự ở phía Đông Nam của Ukraine vẫn đang được tiếp tục. Ngày nay, lực lượng dân quân là một đội quân hoàn toàn sẵn sàng chiến đấu, vì vậy Quân đội Ukraine đang phải đau đầu tìm cách vượt qua kẻ thù trên chiến trường bằng cách vũ khí tối tân và hiện đại nhất.

Theo Radio Free Europe, Chính phủ Ukraine đã mua hơn 150 xe tăng chiến đấu chủ lực T-64 được Nhà máy Xe tăng Lviv sản xuất từ ​​thập niên 60 của thế kỷ trước. Vào thời điểm đó, T-64 khá cạnh tranh cùng với các mẫu xe tăng phương Tây như M1 Mỹ, Leopard Đức và Challenger của Anh.

Việc chế tạo xe tăng đã có những bước ngoặc khá đáng kể và ngày nay T-64 không phải là sản phẩm hàng đầu trong lĩnh vực này. Do đó Kiev quyết định tiến hành hiện đại hóa toàn diện phương tiện chiến đấu trên thêm những công nghệ tối tân và hiện đại, biến nó thành phiên bản T-64BM Bulat. Xe tăng nâng cấp được trang bị vỏ giáp cải tiến, hệ thống bảo vệ chủ động, kính ngắm ảnh nhiệt hiện đại và điều hướng vệ tinh.

Các chuyên gia quân sự quốc tế và chính nước của Nga thậm chí còn cho rằng các phiên bản T-64 nâng cấp của Ukraine không hề kém cạnh, thậm chí vượt trội cả T-72B3 của nước Nga. Câu so sánh rất hình tượng đã được đưa ra đó chính là T-64BM là “xe tăng của người nghèo” còn T-72B3 là “xe tăng của những người ăn xin”.

Theo tình báo Ukraine, lực lượng dân quân đóng tại Donbass cũng có trong biên chế tác chiến của họ là một số chiếc T-64 cũ, mà theo cáo buộc là do Nga cung cấp và trực tiếp điều khiển. Tuy nhiên các chuyên gia quân sự Ukraine tin rằng xe tăng hiện đại hóa của họ sẽ trở nên tiên tiến và đáng tin cậy hơn nhiều so với T-64 của phe ly khai.

Thông tin thêm về dịch bệnh covid-19 tại Ukraine

Bộ Y tế của Ukraine cho biết trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận thêm 261 trường hợp mắc COVID-19. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp số ca mắc COVID-19 mới tại Ukraine giảm.

Trong khi đó, số người hồi phục cũng cao hơn đáng kể so với những ngày trước đó, với 359 người. Tính đến nay, Ukraine đã ghi nhận 5.710 ca mắc COVID-19 trong đó có 151 người tử vong.

Thông tin dịch bệnh covid-19 trên thế giới

Đến 7h sáng 18-4, toàn cầu đã ghi nhận hơn 154.000 người chết vì COVID-19. Ở Việt Nam, lần đầu tiên sau hơn 40 ngày, hai ngày liền không có thêm bệnh nhân COVID-19 và có thêm 3 bệnh nhân xuất viện.

Trong số hơn 154.000 người chết vì COVID-19 tới nay, nước Mỹ đứng đầu với hơn 37.000 ca, Ý hơn 22.000 ca và Tây Ban Nha hơn 20.000. Mexico thêm 578 ca nhiễm và 60 người chết. Anh có thêm 847 người chết trong 24 giờ.

Theo hãng tin AFP, kể từ khi dịch bệnh bùng phát cho đến nay, tới 3h sáng nay (18-4) giờ Việt Nam, châu Phi đã có hơn 1.000 người chết vì COVID-19. Algeria là nước có số người chết cao nhất với 364 trường hợp ca tử vong. Sau đó là Ai Cập (205), Morocco (135) và Nam Phi (50).

Các nước châu Phi cũng đã ghi nhận tổng cộng 19.334 ca nhiễm kể từ khi dịch bùng phát. Cho tới nay châu Phi cũng là quốc gia bị ảnh hưởng nhẹ hơn so với các khu vực khác trên thế giới, ít nhất là căn cứ trên các số liệu thống kê chính thức.