Đất vườn là gì? Đất vườn có phải là đất nông nghiệp

Đất vườn là gì? có thể nhiều người nghĩ đây là câu trả lời đơn giản tuy nhiên nếu để giải thích thì khó, đất vườn theo qui định của pháp luật nó được định nghĩa và qui định mục đích sử dụng khá rõ ràng, chúng ta cùng đi tìm hiểu rõ hơn về loại đất này với bài viết dưới đây nhé:

Đất vườn là gì? 

Đất vườn : Đất vườn có thể liền kề cùng một thửa với đất ở hoặc được tách riêng ra một thửa độc lập. Đất vườn khác so với đất ở là mục đích sử dụng của đất vườn có thể dùng để trồng cây hàng năm, trồng hoa màu nhưng nếu như muốn dùng để xây nhà ở thì cần phải làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại điều 57 luật đất đai 2014 nếu không sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất sai mục đích. Tuy  nhiên đất vườn không đươc xác định vào nhóm đất nông nghiệp hay nhóm đất phi nông nghiệp theo như phân loại đất tại điều 10 luật đất đai 2913.

Đất vườn có phải là đất nông nghiệp

rước khi đi tìm câu trả lời đất vườn có phải “đất vườn có phải là đất nông nghiệp” chúng ta cần phải hiểu 2 khái niệm đất nông nghiệp và đất vườn là gì.

Đất nông nghiệp còn được gọi là đất canh tác hoặc đất trồng trọt, nó chỉ những vùng đất khu vực thích hợp để sản xuất, canh tác nông nghiệp bao gồm trồng trọt và cà chăn nuôi. Ở Việt Nam nói riêng đất là nguồn lực chính trong nông  nghiệp.

Còn về đất vườn, chúng ta có thể hiểu đó là loại đất dùng vòa mục đích làm vườn có thể trồng cây hàng năm hoặc cây lâu năm trên cùng một thửa với đất ở (đất thổ cư).

Hiện nay ở Việt Nam, đất nông nghiệp được định nghĩa là loại đất sử dụng vào mục đích sản xuất nghiên cứu, thí nghiệm nông nghiệp và cả nông nghiệp… Các loại đất được xếp vào đất nông nghiệp ở nước ta là:

Đất sản xuất nông nghiệp: là loại được dùng vào mục đích sản xuất. Bao gồm đất trồng cây hàng năm và lâu năm.

Đất lâm nghiệp: là những khu đất có rừng tự nhiên, rừng trồng hoặc đất khoanh nuôi để phục hồi rừng, đất dùng để trồng rừng mới. Đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng.

Đất nuôi trồng thủy sản: là đất thường được sử dụng chuyên vào mục đích nuôi trồng các loại thủy sản.

Đất làm muối là loại đát ruộng để sử dụng sản xuất muối

Đất vườn có phải đất nông nghiệp? Qua 2 đoạn trên thì đến đây chúng ta có thể khẳng định đất vườn chính là đất nông nghiệp, nó thuộc loại đất nông nghiệp khác được dùng để trồng các loại cây hàng năm, và cây lâu năm chung thửa với đất ở.

Như vậy qua bài viết này các bạn chắc chắn hiểu rõ về khái niệm đất vườn cùng với việc sẽ không còn thắc mắc về đất vườn và đất nông nghiệp nữa.